Binh sỹ Mỹ ở Afghanistan. (Nguồn: AP)

Theo tờ Duowei News, nhân dịp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm trụ sở Liên hợp quốc tại New York hôm 26/9, Mỹ đang tìm kiếm sự hỗ trợ của Bắc Kinh trong việc khôi phục hòa bình và an ninh ở Afghanistan.

Bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, cùng với đại diện đến từ Afghanistan, Trung Quốc và Mỹ đã tổ chức cuộc hội đàm cấp cao về công cuộc tái thiết hòa bình và phát triển kinh tế ở Afghanistan.

Cuộc hội đàm được tiến hành nhằm kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế dành cho Chính phủ Afghanistan thông qua hoạt động hợp tác kinh tế trong khu vực. Trong khi đó, Mỹ và Trung Quốc hy vọng sẽ thuyến phục được các thủ lĩnh Taliban tái khởi động cuộc đàm phán với chính quyền Kabul.

Trong cuộc gặp người đồng cấp Afghanistan Ashraf Ghani hồi tháng 3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết không rút 9.800 binh s​ỹ Mỹ khỏi quốc gia Tây Nam Á này ít nhất là đến cuối năm 2016, song sự hỗ trợ của Bắc Kinh nhằm duy trì sự ổn định khu vực lại được xem là cần thiết.

Chính phủ hai nước Trung Quốc và Afghanistan đã đạt được thêm nhiều thỏa thuận về văn hóa và kinh tế trong những năm gần đây. Hiện Trung Quốc đang tăng cường hiện hiện và mở rộng ảnh hưởng ở Afghanistan thông qua sáng kiến "Một Vành đai Một Con đường" của Bắc Kinh./.