Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud (phải) có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) đang ở thăm Saudi Arabia. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 15/5 đã có các cuộc hội đàm với Quốc vương Saudi Arabia Salman và Thái tử Mohammed bin Nayef nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Riyadh liên quan đến giải quyết cuộc xung đột ở Syria.

Sau chuyến thăm Saudi Arabia, Ngoại trưởng Kerry sẽ tới thủ đô Vienna của Áo, nơi ông cùng với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đồng chủ trì hội nghị của Nhóm Quốc tế Hỗ trợ Syria (ISSG) dự kiến diễn ra vào ngày 17/5 nhằm thúc đẩy chấm dứt chiến sự và cải thiện các điều kiện hỗ trợ các cuộc đối thoại về Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) do Liên hợp quốc làm trung gian.

Saudi Arabia được xem là bên hậu thuẫn chủ chốt cho lực lượng nổi dậy chống chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Một quan chức ngoại giao Mỹ cho biết tại các cuộc hội đàm ở Riyadh, ông Kerry đã cập nhật tình hình chiến sự ở Syria sau khi các bên thực hiện lệnh ngừng bắn do Nga và Mỹ đề xuất.

Theo Hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA), trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Saudi Arabia Adel al-Jubeir trước đó, Ngoại trưởng Kerry cũng đã thảo luận về những diễn biến mới nhất liên quan đến Syria và các vấn đề khu vực khác.

Nhiều tuần qua, Nga, Mỹ và cộng đồng quốc tế đã xúc tiến các cuộc đối thoại song phương và đa phương nhằm chấm dứt đổ máu, đấu tranh chống nguy cơ khủng bố và cải thiện tình hình tiếp cận nhân đạo ở Syria./.