Các tay súng IS. (Nguồn: news.sky.com)

Sputnik đưa tin, một báo cáo mới công bố cho biết các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Arizona của Mỹ đã vận dụng các nguyên lý của lập trình logic và nhân quả để phân tích chuỗi liên kết và quan hệ nhân quả trong các hoạt động của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Báo cáo này miêu tả các chiến dịch không kích của liên quân quốc tế có tác động thế nào đến các hoạt động của IS ở Syria và diễn biến quân sự ở Iraq.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra được một số mô hình có thể giúp dự đoán các chiến thuật trong hoạt động của IS, bao gồm cả các cuộc tấn công liều chết và các vụ bắt giữ.

Một trong những chiến thuật của IS được nói tới trong bản báo cáo trên là việc sử dụng các thiết bị nổ tự tạo và tấn công liều chết.

Trước đó, phát biểu trong buổi họp báo của Lầu Năm Góc ngày 1/8, Chuẩn tướng Thủy quân lục chiến Mỹ Kevin Killea, Tham mưu trưởng liên quân chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria đã thừa nhận rằng ông không biết gì về mức độ bổ sung cho các lực lượng IS hay số quân mà nhóm này có thể triển khai trên các mặt trận.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Killea nói: “Tôi không nắm được số liệu đầy đủ về số quân mà IS đang triển khai ngay tại thời điểm này ở Iraq and Syria... Trên cương vị này, điều duy nhất tôi có thể tự tin nói với các bạn là kết quả mà tôi đang chứng kiến trên chiến trường.”

Hồi đầu năm 2015, cộng đồng tình báo Mỹ ước tính lực lượng chiến đấu của IS ở Iraq và Syria vào khoảng từ 22.000-32.000 tay súng, song theo ước tính công bố trong tuần này, con số này đã giảm xuống từ 20.000-30.000 tay súng./.