Ngày 25/4, Nhà Trắng tuyên bố Mỹ tin tưởng một cách tương đối rằng chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hóa học ở diện hẹp, song cho biết Tổng thống Barack Obama cần những bằng chứng "đáng tin và được chứng thực" để có thể hành động dựa trên những đánh giá này.
 
Tiết lộ trên được Nhà Trắng đưa ra trong lá thư gửi Quốc hội cũng như được Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel nói với báo giới.
 
Theo Nhà Trắng, việc đánh giá rằng chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hóa học, cụ thể là chất độc sarin, dựa trên những mẫu thử sinh lý.

[“Syria không dùng vũ khí hóa học, dù để chống Israel”]
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cho biết Mỹ không thể xác nhận nguồn gốc của loại vũ khí hóa học trên, song nước này tin rằng nhiều khả năng chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã sử dụng chúng.

Phát hiện mới này đưa Washington tới gần hơn việc tuyên bố Syria đã vượt qua "giới hạn đỏ" của Tổng thống Obama để Mỹ can thiệp sâu hơn vào cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông.
 
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh khẳng định có thông tin "hạn chế nhưng đầy sức thuyết phục" từ nhiều nguồn cho thấy vũ khí hóa học, bao gồm chất sarin, đã được sử dụng tại Syria.

Bộ tuyên bố việc sử dụng vũ khí hóa học là "tội ác chiến tranh" và kêu gọi Tổng thống Assad hợp tác với các cơ quan quốc tế để chứng minh rằng ông đã không cho phép sử dụng loại vũ khí này.

Trong khi đó, từ trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York của Mỹ, Tổng Thư ký Ban Ki-moon một lần nữa kêu gọi Syria chấp nhận cho lực lượng thanh sát viên Liên hợp quốc tiến hành điều tra về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại quốc gia này.

Theo Phát ngôn viên Liên hợp quốc Martin Nesirky, nhóm các chuyên gia hiện đã sẵn sàng và có thể triển khai tới quốc gia Trung Đông này trong vòng 24-48 giờ.

Trước đó, Tổng thư ký Ban Ki-moon đã nhiều lần lên tiếng hối thúc Chính quyền Tổng thống al-Assad về vấn đề này, song phía Syria vẫn kiên quyết từ chối. Chính quyền Syria muốn công tác điều tra của Liên hợp quốc chỉ giới hạn trong cáo buộc đối với phe đối lập trong khi Tổng thư ký Ban Ki-moon khẳng định Liên hợp quốc sẽ tiến hành điều tra hành động sử dụng vũ khí hóa học ở cả hai phía.

Trong một diễn biến khác, sau năm tuần giao tranh, quân đội chính phủ Syria ngày 25/4 đã tái chiếm thị trấn chiến lược Otaybah nằm gần thủ đô Damascus, đồng thời cắt đứt tuyến đường vận chuyển vũ khí quan trọng của quân nổi dậy.

Đây được coi là một chiến thắng quan trọng của quân chính phủ và là một cú sốc lớn đối với lực lượng chống đối tại Syria./.

(Vietnam+)