Ngày 14/10, lãnh đạo các nghị sỹ Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ cho biết họ đang tiến gần đến một thỏa thuận về mở cửa trở lại chính phủ và tăng mức trần nợ công.

Nếu được Thượng viện do phe Dân chủ lãnh đạo thông qua, đề xuất này sẽ được chuyển đến Hạ viện hiện thuộc quyền kiểm soát của phe Cộng hòa.

Lãnh đạo phe Dân chủ, Thượng nghị sỹ Harry Reid, và lãnh đạo phe Cộng hòa, Thượng nghị sỹ Mitch McConnell đã xuất hiện tại Thượng viện để bày tỏ sự lạc quan về việc hoàn tất thỏa thuận trên trong vài ngày tới.

Ông Reid tin tưởng rằng hai bên sẽ đi đến một thỏa thuận hợp lý cho phép một phần cơ quan chính phủ hoạt động trở lại, thậm chí chi trả các khoản nợ và bắt đầu các cuộc thương lượng mang tính lâu dài liên quan đến vấn đề ngân sách liên bang.

Cùng quan điểm trên, ông McConnell hy vọng hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ đi đến sự đồng thuận cuối cùng có lợi cho hai bên.

Đây là những tín hiệu tích cực mới nhất sau khi hai bên liên tiếp thất bại trong các cuộc đàm phán trước đó.

Ngày 12/10 vừa qua, Tổng thống Barack Obama đã bác bỏ đề xuất của đảng Cộng hòa cho phép kéo dài thời hạn vay nợ của chính phủ thêm sáu tuần.

Thượng nghị sỹ Reid cũng bác bỏ một đề xuất khác của Cộng hòa về việc gia hạn vay nợ thêm một năm.

Đảng Dân chủ tuyên bố bất cứ thỏa thuận ngân sách nào trong tương lai cũng đều phải bao gồm phương án tháo gỡ cắt giảm chi tiêu, điều phe Cộng hòa luôn bác bỏ.

Phản ứng trước động thái tích cực trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama đánh giá dường như đã xuất hiện tiến triển trong cuộc thương lượng tại Thượng viện về bế tắc tài chính.

Ông bày tỏ hy vọng tinh thần hợp tác giữa hai bên sẽ mang đến một một thỏa thuận trước thời hạn chót là ngày 17/10 tới - thời điểm nợ công của Mỹ sẽ chạm mức trần 16.700 tỷ USD.

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng vẫn không quên cảnh báo rằng Chính phủ Mỹ vẫn có nhiều nguy cơ vỡ nợ nếu các nghị sỹ Cộng hòa không chịu bỏ qua những quan ngại mang tính phe phái.

Trong khi đó, Nhà Trắng thông báo cuộc gặp giữa Tổng thống Obama và giới lãnh đạo Thượng viện đã bị hoãn để họ có thêm thời gian tiếp tục tạo ra các tiến triển quan trọng hướng tới một giải pháp cho vấn đề nối lại hoạt động của chính phủ và nâng mức trần nợ công.

Theo kế hoạch, tham dự cuộc gặp này có Thượng nghị sỹ Dân chủ Reid, Thượng nghị sỹ Cộng hòa McConnell, Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ Cộng hòa John Boehner và lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi./.