Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) hội kiến Quốc vương Saudi Arabia Salman (phải) tại Riyadh ngày 16/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 16/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh, giới lãnh đạo Saudi Arabia đã cam kết đảm bảo trách nhiệm giải trình trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích, ngay cả khi Riyadh bác bỏ mọi trách nhiệm liên quan đến sự biến mất của nhà báo này.

Trong một thông báo, ông Pompeo nêu rõ: “Đánh giá của tôi sau khi kết thúc các cuộc thảo luận (tại thủ đô Riyadh) là có sự cam kết nghiêm túc nhằm xác định toàn bộ sự thật và đảm bảo trách nhiệm giải trình, trong đó có trách nhiệm giải trình từ các lãnh đạo hoặc các quan chức cấp cao Saudi Arabia."

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết, ban lãnh đạo Saudi Arabia “khẳng định không hay biết những gì xảy ra trong lãnh sự quán của họ tại Istanbul."

[Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ tìm thấy bằng chứng nhà báo Saudi bị giết]

Trong một phản ứng đi ngược lại làn sóng chỉ trích của quốc tế đối với Saudi Arabia liên quan vụ nhà báo Khashoggi mất tích, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Saudi Arabia đáng được xem là vô tội, đồng thời nhấn mạnh cần phải tìm hiểu điều gì đã xảy ra trước khi cáo buộc Riyadh.

Trong khi đó, Ngoại trưởng các nước thuộc Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G-7) ngày 16/10 đã kêu gọi mở cuộc điều tra "minh bạch" đối với vụ mất tích của nhà báo Khashoggi, và nhấn mạnh họ 'rất quan ngại" về vụ việc.

Thông báo nêu rõ: "Chúng tôi, Ngoại trưởng các nước G-7, gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh, Mỹ cùng đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU), khẳng định cam kết bảo vệ quyền tự do ngôn luận và bảo vệ nền báo chí tự do. Chúng tôi rất quan ngại trước sự mất tích của nhà báo xuất chúng Saudi Arabia Jamal Khashoggi. Những ai có trách nhiệm trong vụ việc phải bị trừng phạt. Chúng tôi khuyến khích sự hợp tác giữa Ankara và Riyadh, và mong muốn Vương quốc Saudi Arabia tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng, đáng tin, minh bạch và mau lẹ, như đã tuyên bố trước đó"./.