Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức quân đội Mỹ ngày 26/10 bày tỏ tin tưởng rằng lực lượng Iraq sẽ thành công trong chiến dịch giành lại thành phố Mosul khỏi sự kiểm soát của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nhận định của giới chức Mỹ đưa ra trong bối cảnh Iraq tiếp tục có những bước tấn công vững chắc trong kế hoạch tái chiếm Mosul.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến từ thủ đô Baghdad, Đại tá chỉ huy chiến dịch Lực lượng đặc nhiệm chung Stephen Townsend cho biết việc tấn công Mosul là một chiến dịch tổng hợp quy mô lớn mà Iraq đã lên kế hoạch trong một thời gian dài, tiếp theo chiến dịch giải phóng Mosul bắt đầu từ ngày 17/10 vừa qua.

Ông Townsend cũng cho biết thêm lực lượng của Iraq đã tấn công bằng nhiều mũi để giải phóng Mosul, thành phố lớn thứ hai ở nước này.

Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ không dễ dàng. Còn nhiều cuộc chiến gian nan ở phía trước nhưng Washington tin rằng Iraq sẽ thành công.

Liên minh do Mỹ cầm đầu đã ủng hộ lực lượng Iraq trong việc lên kế hoạch và các bước chuẩn bị cho một cuộc chiến thông qua đội ngũ cố vấn, đào tạo đồng thời hỗ trợ thông qua các cuộc không kích và pháo binh.

Kết quả là các cuộc tấn công mạnh mẽ đã tiêu diệt nhiều tay súng và một số thủ lĩnh cấp cao của IS, thu giữ nhiều loại vũ khí.

Đề cập đến việc giành lại thành phố Raqqa của Syria khỏi tay IS, ông Townsend tuyên bố kế hoạch này sẽ được thực hiện sớm và từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Tuy nhiên, ông nhận định rằng cuộc chiến tại Syria rất phức tạp với nhiều mối quan ngại an ninh trong khu vực do vậy cuộc chiến giải phóng Raqqa sẽ là một cuộc chiến khó khăn, đồng thời lưu ý rằng khác với Mosul, việc tái chiếm Raqqa sẽ được các đối tác trong khu vực tiến hành hơn là lực lượng vũ trang quốc gia.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, Tướng Joseph Votel cho biết khoảng 800-900 tay súng IS đã bị tiêu diệt kể từ Iraq tiến hành chiến dịch tái chiếm Mosul.

Trước đó, Mỹ ước tính IS có khoảng 3.500-5.000 tay súng ở bên trong Mosul và có tới 2.000 đối tượng khác được cho là ở bên ngoài khu vực này./.