My: Tinh bao khong xuyen tac thong tin ve cuoc chien chong IS hinh anh 1Phiến quân Hồi giáo IS. (Nguồn: AP)

Lãnh đạo tại Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) không làm sai lệch thông tin tình báo liên quan đến cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

Đây là kết luận báo cáo mới công bố ngày 1/2 của Lầu Năm Góc.

Báo cáo điều tra của Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định không có bằng chứng cho thấy giới chức tình báo nước này đã cố tình bóp méo thông tin về năng lực thực sự của IS.

Theo báo cáo, chỉ có 1 số ý kiến cho rằng các đánh giá tình báo là sai sự thật nhưng lại không đưa ra được các bằng chứng thuyết phục. Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng có vấn đề trong việc điều hành quân đội Mỹ, và ghi nhận một "nhận thức phổ biến" trong lực lượng quân đội rằng các giới chức tình báo "bóp méo các thông tin tình báo" theo hướng thổi phồng năng lực của lực lượng an ninh Iraq và giảm khả năng chiến đấu của IS.

CENTCOM chịu trách nhiệm điều hành các chiến dịch của quân đội Mỹ tại khu vực Trung Đông và Afghanistan. 

Cuộc điều tra của Lầu Năm Góc được tiến hành sau khi nhiều nhà phân tích tình báo nhận định các quan chức quân sự cấp cao đã sửa đổi các đánh giá tình báo về cuộc chiến chống IS.

Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, vấn đề tình báo đã trở thành đề tài tranh cãi nóng tại Mỹ.

Các nghị sỹ Cộng hòa chỉ trích chiến dịch chống IS, trong khi các chuyên gia nhận định ngành tình báo dự báo sẽ tiếp tục đứng trước búa rìu do tranh cãi trước đó về vụ cáo buộc tình báo Nga tấn công mạng của Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ nhằm tác động vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ./. 
(TTXVN/Vietnam+)