Theo Kyodo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày 18/12 cho biết Mỹ có kế hoạch trong năm 2017 sẽ triển khai máy bay tiêm kích tàng hình F-35 tại căn cứ không quân Iwakuni ở tỉnh Yamaguchi của Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên Mỹ triển khai loại máy bay đa năng này ở nước ngoài.

Một liên doanh quốc tế do Tập đoàn chế tạo máy bay khổng lồ Lockheed Martin của Mỹ đứng đầu đang phát triển loại máy bay F-35.

Kế hoạch triển khai này là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm tái cân bằng hoạt động bố trí và sự hiện diện trên toàn cầu của Mỹ để tập trung vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương trước sự tăng cường sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Trong bài phát biểu tại Washington, khi đề cập tới kế hoạch tăng cường sự hiện diện và tiềm lực của quân đội Mỹ trong khu vực, Bộ trưởng Panetta cho biết kế hoạch này bao gồm cả việc "lần đầu tiên Mỹ sẽ triển khai máy bay đa năng F-35 ở nước ngoài tại căn cứ Iwakuni vào năm 2017."

Tuy nhiên, ông Panetta không tiết lộ số lượng máy bay cụ thể nằm trong kế hoạch này. Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng đang cân nhắc triển khai các máy bay tiêm kích F-35 tại căn cứ không quân Kadena của Mỹ ở tỉnh Okinawa, song chưa tiết lộ thời gian cụ thể.

Theo Bộ trưởng Panetta, Lầu Năm Góc đặt mục tiêu tái bố trí hạm đội hải quân Mỹ nhằm đạt tỷ lệ 60/40 giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương tới năm 2020./.

(Vietnam+)