My to cao Nga Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP và Reuters, ngày 17/2, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã chỉ trích Nga "đang cho phép" Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiếp tục nắm quyền tại quốc gia Trung Đông đang bị chiến tranh tàn phá này, sau khi vòng đàm phán thứ 2 trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) kết thúc vào cuối tuần qua mà không đạt được kết quả nào.

Trả lời báo giới tại thủ đô Jakarta, ông Kerry nói: "Chính quyền (Damascus) đang bế tắc, họ chẳng làm gì ngoài việc tiếp tục dội bom thùng vào chính người dân của mình và tiếp tục phá hủy đất nước họ. Và tôi lấy làm tiếc phải nói rằng họ làm như vậy với sự ủng hộ ngày một lớn từ Nga, Iran và Hezbollah."

"Nga cần là một phần cho giải pháp chứ không nên là bên cung cấp vũ khí và viện trợ với số lượng lớn mà trên thực tế nhằm cho phép ông Assad củng cố quyền lực. Điều đó đặt ra một bài toán nan giải" - ông Kerry cho biết thêm.

Theo ông Kerry, Tổng thống Assad vẫn muốn giành chiến thắng trên chiến trường hơn là tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Syria thông qua các cuộc đàm phán hòa bình./.
(Vietnam+)