My: Toa an toi cao khong phan quyet ve lenh cam sung dan tai Maryland hinh anh 1Hiện trường một vụ xả súng ở Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Những tranh cãi về bạo lực liên quan tới súng đạn tại Mỹ tiếp tục nóng khi Tòa án tối cao nước này một lần nữa ra từ chối thụ lý vụ kiện liên quan đến lệnh cấm sở hữu và mua bán súng trường tự động và băng đạn được ban hành tại bang Maryland, Mỹ.

Theo phán quét được đưa ra ngày 27/11, Tòa án Tối cao đã từ chối can thiệp vào vụ việc này, và không đưa thêm bình luận.

Phán quyết này tạm thời dập tan nỗ lực của Hiệp hội súng đạn của Mỹ (NRA) -nhóm vận động hành lang quyền lực và lớn nhất Mỹ gồm các công ty sản xuất vũ khí- nhằm ngăn chặn lệnh cấm trên.

Trước đó, NRA cùng một số cơ sở buôn bán vũ khí đã đệ đơn kiến nghị lên Tòa án tối cao Mỹ, yêu cầu cơ quan này đảo ngược lệnh cấm vũ khí được ban hành hồi năm 2013, vì cho rằng lệnh cấm vi phạm quyền sử dụng súng đạn theo Điều 2 trong Hiến pháp Mỹ.

Văn kiện này có hiệu lực sau khi xảy ra vụ xả súng đẫm máu vào một trường tiểu học tại bang Connecticut, khiến 26 người, trong đó có 20 trẻ em, thiệt mạng, hồi năm 2012.

[Một bang của Mỹ cho phép trẻ em dưới 10 tuổi dùng súng săn riêng]

Vụ việc đã làm bùng nổ làn sóng kêu gọi siết chặt việc sử dụng súng đạn tại Mỹ.

Cùng ngày, tòa án trên với đa số thẩm phán theo đường lối bảo thủ đã ra phán quyết không thụ lý vụ kiện liên quan đến điều luật của chính quyền bang Florida, theo đó yêu cầu người sở hữu súng phải để vũ khí trong túi hoặc trong quần áo khi ra ngoài.

Việc Tòa án Tối cao Mỹ từ chối can thiệp vào các vụ kiện trên là bởi cơ quan tư pháp này không xét xử các vụ việc liên quan đến những vấn đề cụ thể trong kiểm soát súng đạn, như từng loại vũ khí bị cấm tại các bang hay thành phố tại Mỹ.

Kiểm soát súng đạn trở thành chủ đề tranh cãi trong nhiều năm qua tại Mỹ, làm dấy lên hai luồng ý kiến trái chiều: một bên ủng hộ sở hữu súng đạn với đại diện là NRA và những người đam mê vũ khí, còn một bên là quan ngại đến tình trạng xả súng bừa bãi với những thủ phạm trong các vụ này có vấn đề về tâm thần.

Chính quyền Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama đặc biệt quan tâm và đã đề xuất một dự luật kiểm tra lý lịch người mua bán súng đạn.

Tuy nhiên, nỗ lực này đã vấp phải sự phản đối của Quốc hội Mỹ thời đó do phe Cộng hòa kiểm soát.

Cũng liên quan đến bạo lực súng đạn, dịp Lễ Tạ ơn kéo dài từ này 22/11 đến cuối tuần qua trở thành kỳ nghỉ bạo lực thứ hai trong những năm qua tại thành phố thành phố Chicago, Mỹ, khi có tới 44 người là nạn nhân trong các vụ nổ súng.

Theo thống kê của tờ Chicago Tribune số ra ngày 27/11, 8 trong số 44 người đã bị bắn chết. Dù số thương vong do súng đạn tại Chicago có phần giảm so với con số 70 người hồi năm 2016, song kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn năm nay vẫn ngập trong bạo lực.

Chicago được biết đến là thành phố "kém bình yên" nhất Mỹ bởi đây là địa bàn hoạt động của các nhóm tội phạm và thường xuyên xảy ra các vụ đọ súng, tranh giành quyền lực, đặc biệt tại khu vực phía Nam và phía Tây thành phố.

Trong nhiều năm qua, tờ Chicago Tribune đã thực hiện các thống kê về số vụ xả súng tại thành phố này.

Theo tờ báo này, tính đến đầu tuần qua, cảnh sát đã ghi nhận được hơn 620 vụ sát hại với ít nhất 3.320 người bị bắn tại đây.

Số vụ sát hại và số người thương vong do súng đạn tại Chicago hồi năm 2016 còn nhiều hơn cả số vụ của cả hai thành phố New York và Los Angeles cộng lại./.
(TTXVN/Vietnam+)