Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sputniknews đưa tin, ngày 7/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, nếu phe Dân chủ tại Hạ viện khởi động cuộc điều tra nhằm vào ông và chính quyền của ông, ông chắc chắn sẽ yêu cầu phe Cộng hòa tại Thượng viện điều tra ngược lại đảng Dân chủ.

Trên tài khoản Twitter, ông chủ Nhà Trắng viết: "Nếu phe Dân chủ nghĩ họ sẽ tiêu tốn tiền thuế của dân để điều tra chúng tôi ở cấp Hạ viện, điều đó sẽ buộc chúng tôi phải cân nhắc điều tra họ về hành động làm rò rỉ thông tin mật, và nhiều thứ khác, ở cấp Thượng viện. Cả hai đều có thể cùng tham gia trò chơi này."

Phe Dân chủ giành thế đa số ở Hạ viện sau cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ và sẽ chính thức tiếp quản cơ quan lập pháp này vào tháng 1/2019. Trong khi đó, phe Cộng hòa vẫn tiếp tục kiểm soát Thượng viện.

[Mỹ: Tổng thống Trump sẽ đối mặt hàng loạt cuộc điều tra từ Hạ viện]

Cùng ngày Reuters đưa tin, có trong tay những trát đòi hầu tòa và một danh sách dài những lời khiếu nại, một nhóm nhỏ các nghị sỹ sẽ dẫn đầu các cuộc điều tra khiến cuộc sống Tổng thống Mỹ Donald Trump thêm khó khăn, trong bối cảnh phe Dân chủ đã giành thế đa số tại Hạ viện.

Tận dụng quyền kiểm soát các ủy ban trong Hạ viện, họ có thể đề nghị tiến hành điều tra các xung đột lợi ích có thể có từ đế chế kinh doanh của ông Trump và xoáy sâu tìm kiếm bất kỳ chứng cớ nào liên quan tới sự dính líu của Nga trong chiến dịch tranh cử của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016.

Hạ nghị sỹ Elijah Cummings, người được cho sẽ đứng đầu Ủy ban Giám sát Nhà ở thuộc Hạ viện, cho rằng, các nghị sỹ Đảng Cộng hòa sẽ không còn có thể bảo vệ Tổng thống Trump khỏi một Quốc hội thận trọng./.