Ngày 18/3, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Mỹ đã chính thức đồng ý trao trả Nhật Bản quyền kiểm soát không lưu tại khu vực đảo Okinawa từ ngày 31/3 tới, theo thỏa thuận năm 2008.

Đây là lần đầu tiên Tokyo tiếp nhận quyền kiểm soát này kể từ khi Mỹ trao trả đảo Okinawa cho Nhật Bản năm 1972.

Cơ quan kiểm soát không lưu thuộc Bộ Giao thông, Đất đai, Hạ tầng và Du lịch Nhật Bản sẽ chính thức điều khiển các chuyến bay tại sân bay Naha thuộc tỉnh Okinawa.

Tuy nhiên, các chuyến bay quân sự tại căn cứ Kadena, Futenma vẫn do lực lượng Mỹ tại Nhật Bản kiểm soát.

Theo thỏa thuận ký năm 2004, Mỹ chuyển giao quyền kiểm soát không lưu khu vực đảo Okinawa cho Nhật Bản trong vòng ba năm sau đó.

Tuy nhiên, năm 2008, hai bên ấn định lại hạn chót chuyển giao là vào tháng 3/2010.

Cho đến nay, mọi hoạt động không lưu ở khu vực đảo Okinawa đều được điều khiển bằng hệ thống rađa tại căn cứ Kadena của quân đội Mỹ.

Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada đã hoan nghênh quyết định chuyển giao quyền kiểm soát trên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm ra các giải pháp cho các vấn đề song phương thông qua hợp tác.

Thỏa thuận trên được đưa ra trong bối cảnh hai nước đang cố gắng giải quyết vấn đề di chuyển căn cứ không quân Futenma của Mỹ trên đảo Okinawa.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa sẽ tới Okinawa ngày 25-26/3 để thảo luận với chính quyền tỉnh này về việc chuyển căn cứ Futenma về phía Nam hòn đảo./.

(TTXVN/Vietnam+)