My tran an Tho Nhi Ky ve viec vu trang cho luc luong nguoi Kurd hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 1/6, quân đội Mỹ đã trấn an Thổ Nhĩ Kỳ về việc trang bị vũ khí cho những tay súng người Kurd để chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), sau khi Ankara gọi động thái này là cực kỳ nguy hiểm.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc tại Baghdad, Đại tá Ryan Dillon nêu rõ: "Chúng tôi đã làm sáng tỏ với Thổ Nhĩ Kỳ về những chi tiết của những thứ mà chúng tôi đang cung cấp."

Đề cập tới Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - một liên minh giữa người Kurd và người Arab ở Syria hiện đang tiến về thành trì Raqqa của IS tại Syria, ông Dillon nhấn mạnh Mỹ đang duy trì trách nhiệm giải trình đầy đủ về những vũ khí mà nước này cung cấp cho SDF.

[Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ vũ trang cho lực lượng người Kurd tại Syria]

SDF bao gồm cả các tay súng của Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng mà Thổ Nhĩ Kỳ cho là có quan hệ với các phần tử ly khai thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) và bị Ankara coi là một tổ chức khủng bố.

Hồi tháng Năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận kế hoạch vũ trang cho YPG nhằm hỗ trợ cuộc tấn công vào Raqqa. Ankarra hôm 30/5 cho rằng việc này là cực kỳ nguy hiểm và hối thúc Washington đảo ngược sai lầm này./.


(Vietnam+)