My trao cho Philippines he thong radar giam sat tren bien hinh anh 1Hệ thống radar được dẫn nối từ khí cầu (TARS). (Nguồn: rappler.com)

Tờ Washington Free Beacon ngày 21/8 dẫn nguồn tờ Inquirer của Philippines cho biết ngày 22/8, tại trung tâm Chỉ huy Giáo dục và Huấn luyện Hải quân Philippines tại San Antonio, Zambales, Mỹ sẽ chính thức trao một hệ thống radar được dẫn nối từ khí cầu (TARS) cho Hải quân nước này.

Hệ thống radar TARS, được Mỹ cam kết chuyển giao cho Philippines từ thời Tổng thống Barack Obama theo chương trình Sáng kiến An ninh Hàng hải, được sử dụng để tăng cường giám sát thông tin tình báo trên biển, đồng thời được sử dụng trong trợ giúp nhân đạo và chống thiên tai.

[Tổng thống Duterte thừa nhận Mỹ cung cấp vũ khí cho Philippines]

Người phát ngôn của Hải quân Philippines Lued Lincuna cho biết hệ thống TARS sẽ rất hiệu quả trong việc theo dõi lưu thông trên biển và trên không dọc theo miền duyên hải của nước này.

Tháng 7 vừa qua, Mỹ đã tặng Philippines 2 máy bay tuần tra Cessna đặt tại căn cứ không quân Villamor ở thành phố Pasay, động cơ tên lửa đặt tại căn cứ không quân Clark./.
(Vietnam+)