Nhà vật lý Claudio Pellegrini. (Nguồn: corriere.it)

Nhà vật lý 80 tuổi người Italy, Claudio Pellegrini, vừa được Chính phủ Mỹ trao tặng giải thưởng Enrico Fermi trị giá 50.000 USD cho những cống hiến của ông trong quá trình nghiên cứu, phát triển lĩnh vực năng lượng.

Giáo sư Claudio Pellegrini từng giảng dạy tại Đại học California Los Angeles. Ông cũng đồng thời là thành viên của Viện vật lý hạt nhân quốc gia Italy.

Sau khi nghỉ hưu, ông Pellegrini tiếp tục làm việc tại phòng thí nghiệm Máy gia tốc Quốc gia SLAC (Mỹ) và hiện là một trong những nhà nghiên cứu tiên phong trong các nghiên cứu về Nguồn sáng kết hợp Linac (LCLS) để phục vụ cho Bộ Năng lượng Mỹ.

Sử dụng các chùm điện tử, LCLS cho những xung laser cực nhanh, tập trung và sáng gấp một tỉ lần so với bất kỳ nguồn tia X nào có trước nó. Theo các chuyên gia, LCLS cho phép nghiên cứu trực tiếp những hiện tượng biến đổi vật chất ở mức độ nhỏ nhất (cấp phân tử) và diễn ra ở mức thời gian siêu nhanh (như chu trình một điện tử bám quanh lõi nguyên tử).

Với LCLS, các nhà khoa học đã tạo ra cái gọi là "vật chất nóng đặc" với nhiệt độ khoảng 2 triệu độ C trong chưa tới một phần nghìn tỷ của một giây.

Việc tạo ra vật chất cực kỳ nóng và đậm đặc có tầm quan trọng khoa học cơ bản để tìm hiểu các điều kiện tồn tại bên trong các ngôi sao và tại tâm của hành tinh khí khổng lồ trong và ngoài hệ Mặt Trời.

Enrico Fermi là giải thưởng mang tên nhà khoa học cùng tên. Sinh năm 1901, Enrico Fermi là nhà vật lý lý thuyết và thực nghiệm người Italy, với nghiên cứu về lò Chicago Pile-1, lò phản ứng hạt nhân do con người xây dựng đầu tiên trên thế giới.

Nhà khoa học này cũng nổi tiếng với những công trình đóng góp cho cơ học lượng tử, vật lý hạt nhân, vật lý hạt, và cơ học thống kê./.