Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 13/5, lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã trao trả Cuba 54 công dân của đảo quốc Caribe này bị phát hiện và bắt giữ trong tuần qua do vượt biên trái phép sang Mỹ bằng đường biển.

Các cơ quan chức năng của Mỹ cho biết số người Cuba di cư bất hợp pháp sang Mỹ nói chung và bằng đường biển nói riêng đã tăng mạnh trong thời gian qua vì nhiều người lo ngại rằng với việc hai nước cải thiện quan hệ, các ưu đãi nhập cư của Washington cho công dân Cuba vượt biên sẽ sớm bị dỡ bỏ.

Hiện tại, theo chính sách “chân khô, chân ướt” của Mỹ, những công dân Cuba khi bị phát hiện trên lãnh hải nước này sẽ bị trả lại, nhưng một khi họ đặt chân lên phần đất liền của Mỹ, họ sẽ nghiễm nhiên được công nhận quyền cư trú.

Chỉ tính từ đầu năm tới nay, lực lượng bảo vệ bờ biển của Mỹ đã thống kê được 2.460 người Cuba tìm cách rời bỏ Tổ quốc để tới Mỹ qua đường biển, bằng khoảng 2/3 lượng người bị phát hiện trong cả năm 2014, và cao hơn con số 2.129 lượt người của cả năm 2013. Tuy nhiên, đại đa số các trường hợp đều không đến được Mỹ./.