Nhà tù ở Vịnh Guantanamo. (Nguồn: AFP)

Ngày 8/1, Mỹ đã trao trả Faez Mohammed Ahmed al Kandari, một tù nhân bị giam giữ 13 năm qua tại nhà tù ở Vịnh Guantanamo, cho Chính phủ Kuwait, đưa tổng số tù nhân bị giam giữ tại nhà tù nằm tại vùng lãnh thổ của Cuba này giảm xuống còn 104 người.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc nhấn mạnh việc giam giữ đối tượng trên là không còn cần thiết khi cân nhắc việc đối phó với mối đe dọa an ninh hiện nay của nước Mỹ.

Theo hồ sơ của Bộ Quốc phòng Mỹ, Kandari, 38 tuổi, bị nghi là tuyên truyền viên của mạng lưới khủng bố al-Qaeda và có thể là "cố vấn tinh thần" cho thủ lĩnh Osama Bin Laden đã bị tiêu diệt.

Luật sư Eric Lewis cho biết Kandari là người cuối cùng trong số 12 tù nhân Kuwait bị giam tại nhà tù Guantanamo mà Chính quyền của Tổng thống George W. Bush lập ra để giam những người nước ngoài bị bắt trong "cuộc chiến chống khủng bố" sau vụ nước Mỹ bị tấn công ngày 11/9/2001.

Kandari sẽ được kiểm tra sức khỏe tại quê nhà và đưa vào chương trình tái định cư để giúp tái hòa nhập cộng đồng.

Phát biểu trong cuộc họp báo nhanh tại Lầu Năm Góc cùng ngày, Tướng John F. Kelly, Tư lệnh sắp mãn nhiệm của Bộ Chỉ huy Phương Nam, khẳng định trong tháng này sẽ có thêm tù nhân được phóng thích khỏi nhà tù Guantanamo, nhưng không cho biết thêm chi tiết./.