Loại vắcxin mới chống rotavirus - loại siêu vi chính gây bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh - đã giúp làm giảm đáng kể số trẻ em phải vào nhập viện cấp cứu sau khi loại dược phẩm này được đưa ra thị trường cách đây 2 năm.

Các chuyên gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch của Mỹ (CDC) công bố báo cáo cho biết, loại vắcxin có tên là "rotateq" do hãng dược phẩm Merck & Co. bào chế còn gián tiếp giúp phòng ngừa bệnh tiêu chảy ở cả những trẻ em chưa được tiêm chủng thông qua việc làm giảm số trẻ em mắc bệnh trong môi trường sinh hoạt chung của chúng.

Nhà nghiên cứu Jan Seward thuộc CDC nói: "Chúng tôi cũng ngạc nhiên về hiệu quả này xét về phạm vi mà chúng tôi thực hiện được". Chỉ có khoảng một nửa số trẻ sơ sinh ở Mỹ được tiêm chủng bằng loại vắcxin mới này và rất ít trẻ em nhận được đủ ba liều thuốc cần có khi cuộc nghiên cứu này được thực hiện.

Trước khi loại vắcxin rotateq đuợc tung ra thị trường năm 2006, tại Mỹ, có tới hơn 200.000 trẻ em phải đi cấp cứu và hơn 55.000 trẻ em phải nhập viện mỗi năm vì nhiễm rotavirus, với các triệu chứng ói mửa và tiêu chảy, hầu hết là vào khoảng thời gian từ tháng Giêng tới tháng Năm. Trên toàn thế giới, siêu vi khuẩn này làm cho 1.600 trẻ sơ sinh tử vong mỗi ngày.

Theo các cuộc điều tra của CDC và các nhóm nghiên cứu khác, sau khi có loại vắcxin này, số lượng trẻ em phải cấp cứu hay nhập viện chữa trị bệnh tiêu chảy đã giảm từ 80-100%. Rotateq là một loại vắcxin hấp thụ qua đường miệng dành cho trẻ từ sáu tháng tuổi đến 4 tuổi./.

 (TTXVN)