Từ trái qua phải: Abd al-Rahman Mustafa al-Qaduli, Abu Mohammed al-Adnani, Tarkhan Batirashvili và Tariq Bin-al-Tahar Bin al Falih al-Awni al-Harzi.(Nguồn: cbsnews.com)

Hãng AFP đưa tin ngày 5/5, Mỹ đã gia tăng sức ép lên các thủ lĩnh của nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bằng việc bổ sung bốn cái tên vào danh sách những đối tượng mục tiêu của chương trình treo thưởng trị giá hàng triệu USD.

Trong tuyên bố ra cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa bốn nhân vật IS vào danh sách các mục tiêu giá trị cao của Mỹ trong "Chương trình phần thưởng vì công lý."

7 triệu USD là mức thưởng cho việc tiêu diệt Abdel Rahman Mustafa al-Qaduli, đối tượng được coi là kẻ khủng bố toàn cầu bị Bộ Tài chính Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt hồi tháng 5/2014.

Mức thưởng 5 triệu USD dành cho những thông tin dẫn tới việc tiêu diệt hoặc bắt giữ Abu Mohammed al-Adnani, một phiến quân người Syria khoảng 38 tuổi, có tên khai sinh là Taha Sobhi Falaha. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ miêu tả đối tượng này là người phát ngôn của IS, kẻ đã nhiều lần kêu gọi tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ.

Tarkhan Batirashvili, 29 tuổi, người Gruzia, được biết đến với cái tên Arab là Omar al-Shishani, cũng là đối tượng của mức thưởng 5 triệu USD. Đối tượng này bị cáo buộc làm quản giáo tại một nhà tù phía bên ngoài thành trì Raqa (Syria) của IS - nơi giam giữ một số con tin người nước ngoài.

3 triệu USD là phần thưởng dành cho cái đầu của Tariq bin al-Tahar bin al-Falih al-Awni al-Harzi, 33 tuổi, người Tunisia. Đối tượng này bị cáo buộc là người gây quỹ cho IS tại các nước vùng Vịnh, sau đó là chỉ huy chiến trường ở Syria và người đứng đầu đơn vị đánh bom liều chết./.