Máy bay F-15C. (Nguồn: military.com)

Quân đội Mỹ ngày 6/11 thông báo đã triển khai sáu máy bay tiêm kích F-15C đến căn cứ không quân Incirlik, phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hỗ trợ bảo vệ không phận của nước này.

Trong một thông báo, bộ tư lệnh Mỹ-châu Âu cho biết việc triển khai số máy bay trên được thực hiện theo yêu cầu của phía Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó thể hiện sự ủng hộ của NATO bảo vệ chủ quyền nước thành viên cũng như an ninh khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra yêu cầu trên sau vụ việc giới chức Ankara cáo buộc máy bay quân sự của Nga xâm phạm không phận nước này ở biên giới giáp Syria hồi đầu tháng này.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định nguyên nhân sự cố trên là do thời tiết xấu đồng thời cho biết đã áp dụng những biện pháp nhằm ngăn chặn các trường hợp tương tự.

Từ tháng Bảy, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép Mỹ Washington sử dụng căn cứ quân sự Incirlik ở miền Đông nước này để triển khai các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong khi đó, từ cuối tháng Chín, Không quân Nga cũng bắt đầu các chiến dịch không kích IS tại Syria theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad./.