Lực lượng an ninh Yemen điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một bước đi được đánh giá là nỗ lực tăng cường trong cuộc chiến chống khủng bố, ngày 6/5, giới chức quân sự cấp cao Mỹ cho biết nước này đã triển khai “một số lượng nhỏ” binh sỹ tại Yemen để giúp quốc gia này chống lại Al-Qeada, lực lượng khủng bố đang kiểm soát một số vùng lãnh thổ của Yemen.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu trước báo giới của phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis nêu rõ: “Chúng tôi đang có một số lượng nhỏ nhân viên cung cấp hỗ trợ tình báo (tại Yemen).”

Theo ông Davis, nhóm quân nhân Bộ Quốc phòng Mỹ đang hỗ trợ các chiến dịch do quân đội Yemen và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) phát động xung quanh thành phố cảng Mukalla do Al-Qeada kiểm soát từ năm 2015 tới nay, song ông từ chối tiết lộ số lượng binh sỹ Mỹ.

Quan chức này cho biết thêm Lầu Năm Góc đã triển khai nhóm binh sỹ trên từ 2 tuần trước đây và nhiệm vụ chính là hỗ trợ thu thập thông tin tình báo, do thám, cố vấn, tiếp liệu trên không và lên kế hoạch các chiến dịch.

Ông Davis cũng xác nhận việc triển khai nhóm binh sỹ Mỹ tại Yemen “chỉ trong ngắn hạn.”

Đây là lần đầu tiên Lầu Năm Góc công khai thừa nhận việc triển khai lính Mỹ tại Yemen trong hơn 1 năm qua.

Tháng 3/2015, Washington đã sơ tán khoảng 125 lính đặc nhiệm khỏi quốc gia nằm trên Bán đảo Arab này sau khi cuộc nội chiến leo thang giữa chính phủ trung thành với một liên minh do người Arab Sunni đứng đầu với các phiến quân sắc tộc Houthi được Iran hậu thuẫn.

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay các cuộc không kích của Mỹ gần đây ở Yemen đã tiêu diệt 10 gián điệp của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Ông nói: "Chúng tôi đã thực hiện 4 cuộc không kích chống khủng bố nhằm vào AQAP (Al-Qaeda trên Bán đảo Arab) kể từ ngày 23/4, tiêu diệt 10 gián điệp của Al-Qaeda và khiến nhiều tên khác bị thương”./.