Máy bay vận tải CV-22 Osprey tại căn cứ không quân Yokota tháng 11/2015. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Nhật báo Mainichi của Nhật Bản dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng nước này Gen Nakatani hôm 16/10 cho biết ​không quân Mỹ đang lên kế hoạch triển khai máy bay vận tải cánh lật CV-22 Osprey diễn tập và huấn luyện trên lãnh thổ của Nhật Bản.

"Theo kế hoạch tập trận, không quân Mỹ sẽ sử dụng một số địa điểm tại tỉnh cực Nam Nhật Bản Okinawa để huấn luyện các khoa mục như cất, hạ cánh hay diễn tập tác chiến không-đối-đất song không tiết lộ thời gian cũng như chi tiết về các cuộc diễn tập" Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nakata cho biết.

Trang web của Bộ Quốc phòng Nhật Bản dẫn một tài liệu quân sự của Mỹ cho thấy, chương trình huấn luyện sẽ diễn ra tại một căn cứ phối hợp hoạt động chung giữa quân đội Mỹ và Lực lượng phòng vệ bầu trời Nhật Bản ở tỉnh Aomori.

Ngoài ra, CV-22 Osprey cũng sẽ xuất hiện trong các bài diễn tập trên không phận thuộc các tỉnh như Gunma, Niigata) và Nagano và khu huấn luyện Higashi-Fuji của Lực lượng tự vệ mặt đất Nhật Bản ở tỉnh Shizuoka.

CV-22 Osprey là biến thể từ mẫu MV-22 Osprey của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ. Osprey là dòng máy bay cánh quạt xoay, có thể cất cánh và hạ cánh như trực thăng đồng thời có hành trình bay như một máy bay thông thường.

Mặc dù có cùng các tính năng cơ bản với MV-22 nhưng CV-22 được sử dụng nhiều hơn trong các tình huống phức tạp như bay ở tầm thấp.

Hiện Mỹ đã triển khai 24 chiếc MV-22 Osprey tại ​căn cứ ​không quân Futenma thuộc tỉnh Okinawa ở cực Nam Nhật Bản.

Trước đó hồi tháng 5/2015, chính phủ Mỹ và Nhật Bản đã công bố kế hoạch triển khai 3 chiếc CV-22 Osprey đầu tiên trên đảo Honshu của Nhật Bản vào năm 2017 và sẽ tăng lên tối đa 10 chiếc tới căn cứ Yokota tại Tokyo đến năm 2021./.