Các mẫu tường biên giới được dựng tại thành phố San Diego, bang California, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ triển khai quân đội dọc biên giới phía Nam để ngăn chặn hoạt động xâm nhập bất hợp pháp cho tới khi Mỹ xây dựng được một bức tường tại đó.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng ngày 3/4, Tổng thống Trump nói: “Trước khi có một bức tường và an ninh phù hợp, chúng ta sẽ bảo vệ biên giới bằng quân đội. Đó là một bước đi lớn… Nếu họ đến biên giới của Mỹ, luật pháp của Mỹ quá yếu và thảm bại. Điều đó giống như Mỹ không có biên giới."

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngồi bên cạnh ông Trump khi nhà lãnh đạo này công bố kế hoạch trên. Đây có thể là bước leo thang quan trọng về sự hiện diện của Mỹ dọc đường biên giới với Mexico. Lực lượng Tuần tra Biên giới (USBP), không thuộc biên chế của quân đội Mỹ, hiện có nhiệm vụ bảo vệ khu vực biên giới với Mexico.

[Bức tường biên giới giữa Mỹ-Mexico kéo dài thêm 600km]

Tổng thống Trump gần đây quay lại quan điểm cứng rắn đối với vấn đề nhập cư, rút lại những nỗ lực trong việc thỏa hiệp với đảng Dân chủ.

Ông Trump đang gia tăng sức ép để cải tổ chính sách nhập cư sau khi không thể thuyết phục Quốc hội Mỹ cấp 25 tỷ USD ngân sách để xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố “đóng cửa” với thỏa thuận bảo vệ người nhập cư đến Mỹ khi còn nhỏ một cách bất hợp pháp (được gọi là chương trình DACA), yêu cầu Mexico phải gia tăng nỗ lực ngăn chặn các hoạt động xâm nhập bất hợp pháp vào Mỹ.

Ông còn cảnh báo sẽ rút khỏi thỏa thuận Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nếu Mexico không tiến hành các biện pháp cần thiết để ngăn chặn dòng người nhập cư vào Mỹ một cách bất hợp pháp.

Việc triển khai quân đội ở biên giới là động thái không bình thường nhưng không phải là bước đi chưa có tiền lệ. Tổng thống Barack Obama và Tổng thống George Bush từng triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia ở biên giới để giúp ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp.

Đây là biện pháp tạm thời để giành sự ủng hộ của các khối cử tri bảo thủ đối với việc cải tổ chính sách nhập cư vốn đang là kẽ hở để hàng triệu người nhập cư tìm cách xin quốc tịch Mỹ./.