My: Trien khai ve binh quoc gia cho buoi le doc Thong diep Lien bang hinh anh 1Binh sỹ vệ binh quốc gia gác tại khu vực tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C., ngày 14/1/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, hàng trăm binh sỹ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai ở thủ đô Washington D.C khi thành phố chuẩn bị đối phó với nguy cơ các cuộc biểu tình trước sự kiện Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang dự kiến diễn ra vào ngày 1/3 tới.

Các quan chức chính quyền đang chuẩn bị các phương án đối phó với sự xuất hiện của các đoàn xe tải biểu tình như những vụ việc gần đây ở Canada, trong đó có thể chặn các con đường đến khu vực D.C.

Trong một thông báo tuần trước, 535 nghị sỹ Quốc hội có thể tham dự sự kiện được tổ chức tại Hạ viện này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có dấu hiệu suy giảm. Tổng thống Biden đã có bài phát biểu trước một lượng khán giả hạn chế do những lo ngại về đại dịch

COVID-19 hồi tháng 4/2021, với chỉ 200 người tham dự trong khi thường có khoảng 1.600 người tham dự các sự kiện tương tự hàng năm.

Các thành viên đảng Cộng hòa đã chỉ trích quy định đeo khẩu trang vẫn còn tồn tại đối với bất kỳ ai bước vào Hạ viện. Một số nhà lập pháp của đảng Cộng hòa bao gồm Hạ nghị sỹ MarjorieTaylor Greene (bang Georgia), Lauren Boebert (bang Colorado) và Thomas Massie (bang Kentucky) đã từng chịu sự chỉ trích vì từ chối đeo khẩu trang.

[Mỹ: Lầu Năm Góc gia hạn hoạt động của lực lượng bảo vệ Đồi Capitol]

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hồi đầu tháng đã bày tỏ mong muốn thấy một buổi lễ phát biểu thông điệp liên bang truyền thống hơn trong năm nay.

Các bài phát biểu thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ trước Quốc hội đã trở thành một sự kiện nổi bật và thu hút sự chú với nhiều chi tiết. Các thành viên trong đảng của Tổng thống Mỹ thường thể hiện sự tán thưởng đối với từng câu trong thông điệp liên bang, trong khi phe đối lập thường thể hiện sự ngược lại.

Đáng chú ý, trong bài phát biểu thông điệp liên bang năm 2009, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa bang South Carolina Joe Wilson từng thể hiện phản ứng khi Tổng thống Obama nhấn mạnh về chương trình ObamaCare, trong khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thậm chí có hành động xé bài phát biểu thông điệp liên bang năm 2020 của Tổng thống Trump./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)