Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 4/1, Mỹ đã triệu hồi Đại sứ nước này tại Libya Gene Cretz để tham vấn trong bối cảnh hai bên đang đánh giá lại mối quan hệ song phương.

Phát biểu với báo giới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley cho biết việc Washington triệu hồi Đại sứ Cretz là để tiến hành các cuộc tham vấn định kỳ về quan hệ Mỹ-Libya.

Ông khẳng định: "Đại sứ Cretz đã về Mỹ để tham vấn. Chúng tôi thường xuyên triệu hồi các đại sứ để tham vấn." Tuy nhiên, một quan chức cấp cao giấu tên thuộc bộ trên cho hay nội dung tham vấn có thể còn là tương lai của ông Cretz.

Động thái này diễn ra hơn một tháng sau khi trang mạng WikiLeaks công bố các tài liệu mật của Mỹ, trong đó nói rằng nhà lãnh đạo Libya Moamer Kadhafi sợ bay trên biển, chỉ thích đi đường bộ và gần như không bao giờ đi đâu mà không có cô y tá người Ukraine thân tín bên cạnh.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu vụ tiết lộ trên có liên quan tới quyết định triệu hồi Đại sứ Ukraine hay không.

Cuối năm 2008, ông Cretz trở thành đại sứ đầu tiên của Mỹ tại Tripoli sau 36 năm. Người tiền nhiệm của ông đã rời Tripoli ngày 7/11/1972 sau khi Washington cáo buộc Libya hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Năm 1981, quan hệ ngoại giao giữa hai nước bị đổ vỡ và chỉ được khôi phục vào năm 2004 sau khi Libya từ bỏ việc theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt./.