Tướng Joseph Dunford. (Nguồn: Alchetron)

Yonhap dẫn một bài viết ngắn do Lầu Năm Góc đăng tải hôm 23/7 cho biết Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford cho rằng Triều Tiên có khả năng tiến hành một vụ tấn công bằng tên lửa “có giới hạn” và Mỹ đủ khả năng tự bảo vệ mình, Hàn Quốc và Nhật Bản nếu như vụ tấn công như vậy xảy ra.

Tướng Dunford đưa ra lời đánh giá trên trong Diễn đàn an ninh Aspen tổ chức ở thành phố Aspen (bang Colorado), khi ông bày tỏ những lo ngại về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

[Hàn Quốc quyết tâm tìm cách đối thoại với Triều Tiên]

Ông nhấn mạnh: “Chính quyền Triều Tiên gắn liền với chương trình (vũ khí và hạt nhân) và tôi có thể nói với người dân Mỹ rằng Bình Nhưỡng có khả năng tiến hành một vụ tấn công bằng tên lửa có giới hạn. Tuy nhiên, quân đội Mỹ đủ khả năng phòng thủ trước một vụ tấn công có giới hạn của Triều Tiên nhằm vào Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ."

Ông Dunford cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường sức ép kinh tế và ngoại giao lên Triều Tiên, bởi đây là lựa chọn tốt nhất để buộc chính quyền Bình Nhưỡng hạn chế chương trình hạt nhân của mình và sau cùng là phi hạt nhân hóa./.