Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn tháng 7/2014. (Nguồn: Yonhap/ TTXVN)

AP đưa tin ngày 7/4, các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng Triều Tiên đã có sẵn hàng trăm tên lửa đạn đạo có thể nhắm vào các nước láng giềng tại Đông Bắc Á, song sẽ cần công nghệ của nước ngoài để nâng cấp kho vũ khí và tạo ra mối đe dọa trực tiếp hơn tới Mỹ.

Đây là những kết luận mới nhất của một chương trình nghiên cứu, trong đó điều tra về năng lực vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trước năm 2020. Chương trình do Viện Mỹ-Triều và Trung Tâm Nghiên cứu vũ khí hủy diệt hàng loạt thuộc Đại học Quốc phòng Mỹ thực hiện.

Không giống với Iran, hiện đang là trung tâm của hoạt động ngoại giao quốc tế trong vấn đề hạt nhân, Triều Tiên đã tiến hành các vụ nổ để thử nghiệm hạt nhân.

Các vụ thử tên lửa định kỳ cũng như những lời lẽ “đao to búa lớn” của nước này đã đẩy khu vực vào tình trạng căng thẳng và không có dấu hiệu cho thấy các cuộc thương lượng về giải giáp vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ được nối lại.

Đô đốc Hải quân Mỹ William Gortney, Tư lệnh Bộ Tư lệnh phương Bắc và Bộ Tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ, cho hay Mỹ đánh giá Triều Tiên có khả năng thu nhỏ đầu đạn để gắn vào một tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Giới chức Mỹ hiện đang quan tâm nhất đến loại tên lửa tầm xa có tên KN-08 từng được phô trương trong các cuộc diễu binh. Loại tên lửa này được cho là có thể phóng đi từ bệ phóng di động nên khó có thể giám sát qua vệ tinh./.