Nhật báo "JoongAng" phát hành bằng tiếng Anh tại Hàn Quốc ngày 12/5 dẫn các nguồn tin ngoại giao từ Washington cho biết Chính phủ Mỹ vừa kết luận rằng Triều Tiên đã đánh đắm chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc trên Hoàng Hải ngày 26/3 vừa qua.

Theo báo này, Mỹ đã bắt đầu thảo luận về biện pháp phản ứng.

Nguồn tin còn cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang chuẩn bị ra một tuyên bố chung Mỹ-Hàn lên án hành động của Triều Tiên, cũng như cam kết tăng cường liên minh quân sự giữa Seoul và Washington.

Tuyên bố sẽ bao gồm các kế hoạch tập trận hải quân chung ở vùng biển phía Tây, nơi tuần dương hạm Cheonan trọng tải 1.200 tấn bị đắm khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Tuyên bố chung Mỹ-Hàn sẽ được đưa ra sau khi kết quả cuộc điều tra nguyên nhân vụ đắm tàu Cheonan được công bố trong tuần tới.

Cũng theo tờ báo này, hơn 10 quan chức phụ trách các vấn đề Đông Á và Bán đảo Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, Lầu Năm Góc và Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã họp kín hôm 10/5 để thảo luận về những phản ứng đầu tiên trong vụ đắm tàu Cheonan, đặc biệt là các biện pháp có thể được thực thi nếu đúng là Triều Tiên đã tấn công tàu Cheonan.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã nhiều lần bác bỏ mọi liên quan tới vụ đắm chiến hạm này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cùng ngày thông báo Chính phủ Mỹ và Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc họp cấp thứ trưởng Ngoại giao và thứ trưởng Quốc phòng vào ngày 14/5 tới tại Washington nhằm chuẩn bị cho cuộc họp giữa bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước, dự kiến diễn ra vào đầu tháng Bảy tới ở Seoul.

Theo kế hoạch, Thứ trưởng Ngoại giao Lee Yong Joon và một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ đến Washington ngày mai (13/5) để gặp trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách về Đông Á và Thái Bình Dương Kurt Campbell và một quan chức cao cấp Bộ Quốc phòng Mỹ./.