Tên lủa Triều Tiên nhiều khả năng được phóng từ tàu thủy. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 12/5, chuyên gia hàng đầu của Mỹ về tình hình quân sự của Triều Tiên Joseph Bermudez cho rằng vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới đây của Bình Nhưỡng là được thực hiện từ một chiếc tàu thủy lớn được dìm dưới nước chứ không phải từ một tàu ngầm như họ vẫn tuyên bố.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn phát biểu của chuyên gia này tại một cuộc thảo luận do trang mạng “38 độ Bắc” tổ chức, cho biết Triều Tiên dường như đã “chỉnh sửa” các tấm ảnh về vụ thử trên để nói quá về tiến bộ của Bình Nhưỡng trong việc phát triển loại tên lửa này.

Ông Bermudez cũng chỉ ra rằng trong tấm ảnh do phía Triều Tiên công bố không hề thấy có quầng lửa phát ra từ phần động cơ của quả tên lửa khi một “vùng hồng nhạt” được phản chiếu dưới mặt nước.

Ngoài ra, ông Bermudez còn đưa ra một tấm ảnh vệ tinh chụp nhà máy đóng tàu Shinpo của Triều Tiên một ngày sau vụ thử, trong đó cho thấy một chiếc tàu ngầm được neo đậu cạnh một chiếc tàu thủy lớn, và kết luận rằng Triều Tiên chắc chắn đã phóng thử quả tên lửa từ chiếc tàu này.

Nhắc lại rằng Bình Nhưỡng mới hạ thủy tàu ngầm này hồi tháng 10 năm ngoái, chuyên gia này nhấn mạnh rằng Triều Tiên gần như không thể tiến hành vụ thử tên lửa từ chính chiếc tàu ngầm đó sau khi hạ thủy chỉ từ 6-7 tháng. Theo ông Bermudez, một vụ thử như vậy nằm ngoài mọi loại công nghệ mà Triều Tiên hiện có.

Chuyên gia Bermudez cũng cho rằng quả tên lửa được sử dụng trong vụ thử nhỏ hơn các loại tên lửa Musudan hay Nodong của Triều Tiên, căn cứ vào kích thước của thiết bị chở tên lửa nằm gần chiếc tàu ngầm trong tấm ảnh vệ tinh./.