Bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được phát tại nhà ga ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 22/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters/AP đưa tin ngày 22/6, Nhà Trắng đã lên án các vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, gọi đây là "sự vi phạm trắng trợn" các nghĩa vụ quốc tế của Bình Nhưỡng.

Trả lời báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Ernest nói: "Mỹ lên án mạnh mẽ các hành động khiêu khích của chính phủ Triều Tiên. Tôi cho rằng những hành động khiêu khích kiểu này sẽ càng củng cố quyết tâm của cộng đồng quốc tế vốn có những quan ngại nghiêm trọng về hành vi của Triều Tiên."

Cùng ngày, Mỹ và Nhật Bản đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức một cuộc họp khẩn về các vụ phóng tên lửa nói trên của Triều Tiên.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Francois Delattre khẳng định các vụ thử tên lửa đạn đạo ngày 22/6 của Triều Tiên là hành vi vi phạm "rõ ràng và không thể chấp nhận được" các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Ông Delattre kêu gọi Hội đồng Bảo an phản ứng nhanh chóng và cứng rắn, đồng thời cho biết Hội đồng triệu tập họp trong ngày 22/6 (theo giờ Mỹ).

Nhận định của ông Delattre được đưa ra vài giờ sau khi Triều Tiên phóng hai vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan từ thành phố Wonsan trên bờ biển phía Đông.

Vụ thứ nhất được tiến hành vào khoảng 5 giờ 58 phút sáng theo giờ địa phương (3 giờ 58 phút giờ Hà Nội), song đã thất bại.

Vụ thứ hai diễn ra vào lúc 8 giờ 05 phút và tên lửa này bay xa khoảng 400km.

Tên lửa tầm trung Musudan, được thiết kế có tầm bắn từ 2.500-4.000km, nghĩa là có thể nhằm tới bất cứ mục tiêu nào ở Hàn Quốc hoặc Nhật Bản cũng như các cơ sở quân sự của Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Trước vụ phóng sáng 22/6, Triều Tiên đã phóng thử 4 tên lửa Musudan kể từ tháng Tư và tất cả đều thất bại.

Các vụ phóng này được tiến hành bất chấp các lệnh trừng phạt siết chặt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ tư ngày 6/1 và phóng vệ tinh bằng tên lửa đạn đạo ngày 7/2./.