Binh sỹ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc làm nhiệm vụ tại El-Fasher, bang Bắc Darfur, Sudan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/9, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết nước này đã đệ trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về tăng cường xử phạt trước những hành vi sai trái của lính gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc khi đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ dân thường.

Văn bản dự thảo mà hãng AFP có được, đề xuất các hình phạt, trong đó có cho về nước, chuyển đơn vị và không trả lương cho những binh sỹ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc có liên quan tới những hành vi sai trái.

[Mỹ đòi xử lý nghiêm binh sỹ gìn giữ hòa bình LHQ phạm lỗi]

Phát biểu tại cuộc thảo luận của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về hoạt động gìn giữ hòa bình, bà Haley cho rằng dự thảo nghị quyết này sẽ thúc đẩy "sự tiến bộ trong việc cải thiện hoạt động gìn giữ hòa bình" của Liên hợp quốc.

Các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đang đối mặt với làn sóng cáo buộc lạm dụng tình dục và không bảo vệ được dân thường bị mắc kẹt trong các vụ bạo lực nhất là ở Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan.

Mỹ, nước đóng góp tài chính lớn nhất cho ngân sách gìn giữ hòa bình 6,9 tỷ USD của Liên hợp quốc, đã tiến tới cắt giảm phần đóng góp cho Liên hợp quốc trong bối cảnh có những lo ngại về hành vi sai trái và hoạt động không hiệu quả của một số phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc cảnh báo rằng cần phải xem xét quan điểm của các nước đóng góp quân cho Liên hợp quốc, đồng thời kêu gọi nâng cao huấn luyện cho lính gìn giữ hòa bình thay vì áp đặt các hình phạt.

Hiện có 96.000 binh sỹ của Liên hợp quốc tham gia 14 phái bộ gìn giữ hòa bình trên toàn thế giới./.