Số người bị trục xuất khỏi Mỹ trong năm tài khóa 2010 kết thúc vào ngày 30/9 sẽ lên tới 400.000 người, cao hơn 10% so với năm tài khóa 2008 và cao hơn 25% so với năm 2007.

Nhật báo hàng đầu của Mỹ The Washington Post còn cho biết kể từ ngày Tổng thống Barack Obama nhậm chức, số di dân bất hợp pháp bị trục xuất ra khỏi nước Mỹ đạt mức cao kỷ lục.

"Thành tích" này là một phần trong nỗ lực "làm cho luật pháp quốc gia thực sự có hiệu lực" mà Tổng thống Obama mới công bố gần đây khi nói về đổi mới luật di trú liên bang.

Theo tờ báo nói trên, tháng trước, Giám đốc John Morton của Cơ quan Cưỡng chế Thi hành Luật Hải quan và Di trú (ICE) yêu cầu các đơn vị thực thi pháp luật đặt trọng tâm vào các đối tượng phạm tội hình sự và tái phạm nhiều lần.

Thay vì tìm bắt cá nhân, là việc làm mất nhiều công sức và thời gian, chính quyền Obama nhắm tới các chủ nhân thuê di dân lậu làm việc.

Các cơ quan thực thi pháp luật đã tăng cường kiểm toán các chủ nhân nói trên, nghiên cứu tài liệu liên quan tới 2.875 công ty bị nghi là thuê người làm công bất hợp pháp và đã thu 6,4 triệu USD tiền phạt. Số vụ kiểm toán thực hiện với các công ty nói trên đã tăng gấp bốn lần so với cùng kỳ dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush.

Theo ông Morton, trong nửa đầu năm đã có 240.000 người nhập cư bất hợp pháp bị buộc tội. Gần 50% những người đã bị trục xuất khỏi Mỹ trong năm vừa qua có tội hình sự như lái xe ôtô không có bằng lái hoặc phạm tội ác các loại, tăng 36.000 người so với cùng kỳ trong năm tài khóa 2009.

Năm qua, chính quyền liên bang đã mở rộng hệ thống phòng giam và nhà tù từ 14 lên 437 và có kế hoạch mở rộng hệ thống tới "tất cả các khu vực thực thi luật pháp" vào năm 2013./.

Kim Yến (Vietnam+)