Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại cuộc họp ở Caracas ngày 17/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/7, giới chức Mỹ cho biết chính quyền nước này đã quyết định áp đặt trừng phạt 13 quan chức đương nhiệm và nghỉ hưu của Venezuela để gia tăng sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ bỏ kế hoạch tiến hành một cuộc bỏ phiếu vào cuối tuần này nhằm bầu ra một cơ quan với nhiệm vụ soạn thảo lại hiến pháp.

Báo giới trích dẫn bản dự thảo tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu rõ Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ quan điểm công khai rằng Mỹ sẽ không làm ngơ trước các nỗ lực hiện nay của chính quyền ông Maduro.

Trong số các nhân vật bị Washington liệt vào danh sách trừng phạt có Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) Tibisay Lucena, cựu Phó Tổng thống Elias Jaua, người đang lãnh đạo ủy ban dưới quyền tổng thống nhằm tổ chức cuộc bỏ phiếu nêu trên.

[Venezuela tố cáo Mỹ gây sức ép với các thành viên OAS]

Hiện giới chức Venezuela chưa đưa ra bình luận hay phản ứng gì trước động thái trên của Mỹ.

Trước đó, ngày 25/7, Ngoại trưởng Venezuela Samuel Moncada đã lên tiếng tố cáo Mỹ đang gây sức ép với một số nước thành viên Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) trong nỗ lực chống chính phủ Venezuela.

Ngoại trưởng Venezuela cho rằng Nhà Trắng đã đe dọa trừng phạt kinh tế chống Caracas nhằm ngăn cản các nước tham gia thỏa thuận hợp tác trong khối Tổ chức hợp tác năng lượng vùng Caribe (Petrocaribe) theo đuổi lập trường ủng hộ Venezuela.

Theo ông Moncada, hành vi của Nhà Trắng vi phạm Hiến chương OAS, trong đó quy định không quốc gia nào có quyền hoặc kích động gây áp lực kinh tế và chính trị đối với một quốc gia có chủ quyền khác.

Ngoại trưởng Venezuela cũng đã cáo buộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đang tiến hành các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền hợp hiến tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 23/7 tuyên bố cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến ở nước này sẽ được tiến hành như dự kiến vào ngày 30/7 tới, bất chấp sự đe dọa ở trong nước cũng như từ bên ngoài./.