My trung phat 5 quan chuc cap cao cua chinh quyen Venezuela hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) phát biểu trong một chương trình truyền hình tại Caracas ngày 26/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin Reuters và AFP đưa tin ngày 15/2, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Venezuela trong bối cảnh chính trường quốc gia Nam Mỹ này vẫn đang căng thẳng.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các lệnh trừng phạt nhằm vào 5 quan chức tình báo và an ninh thân cận với Tổng thống Venezuela, bao gồm ông Manuel Ricardo Cristopher Figuera - người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia Venezuela (SEBIN); ông Hildemaro Jose Rodriguez Mucura cũng thuộc SEBIN; Tư lệnh Tổng cục phản gián quân đội Venezuela Ivan Rafael Hernandez Dala; Chỉ huy Lực lượng Hành động đặc biệt thuộc Lực lượng Cảnh sát quốc gia Venezuela Rafael Enrique Bastardo Mendoza và Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Manuel Salvador Quevedo Fernandez.

Căng thẳng trên chính trường Venezuela leo thang đến đỉnh điểm từ ngày 23/1, sau khi thủ lĩnh phe đối lập, ông Juan Guaido cũng là Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, tự phong là "tổng thống lâm thời" cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử.

[Tổng thống Venezuela tiết lộ cuộc gặp bí mật với đặc phái viên Mỹ]

Mỹ cũng là nước đầu tiên trong số các nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido làm "Tổng thống lâm thời" của Venezuela.

Lâu nay, Tổng thống Venezuela Maduro vẫn luôn cáo buộc Mỹ xúi giục một cuộc đảo chính tại Venezuela.

Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới như Nga, Cuba, Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada.... đều đã lên tiếng phản đối sự can thiệp quân sự của nước ngoài vào tình hình Venezuela.

Liên hợp quốc đã khẳng định chỉ công nhận tính chính danh của Tổng thống hợp hiến Maduro, coi đây là nguyên thủ duy nhất của quốc gia Nam Mỹ này./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)