Ngân hàng Agrosoyuz ở Moscow qua bản đồ google. (Nguồn: RT)

Ngày 3/8, Mỹ đã ban hành một loạt biện pháp trừng phạt mới có liên quan tới Triều Tiên, nhằm vào một người Nga và 3 thực thể, trong đó có một ngân hàng đóng trụ sở tại Moskva và một công ty thương mại Trung Quốc.

Trong thông báo đăng trên trang mạng riêng, Bộ Tài chính Mỹ cho rằng Ngân hàng Thương mại Agrosoyuz của Nga, Tập đoàn Korea Ungum có trụ sở tại Bình Nhưỡng và Công ty Trách nhiêm hữu hạn Công nghiệp và Thương mại Dandong Zhongsheng có trụ sở tại Trung Quốc, là những thực thể có liên quan tới Ngân hàng Ngoại thương của Triều Tiên.

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng Ngân hàng Thương mại Agrosoyuz có trụ sở tại Moskva đã tiến hành "một giao dịch" cho Han Jang Su, Giám đốc đại diện Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên (FTB) tại Moskva.

Cũng theo Bộ Tài chính Mỹ, ngoài ngân hàng Nga nói trên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp và Thương mại Dandong Zhongsheng có trụ sở tại Trung Quốc và Tập đoàn Korea Ungum có trụ sở tại Bình Nhưỡng được cho là đã "hỗ trợ hoạt động tài chính phi pháp của Triều Tiên."

Cho đến nay, Mỹ vẫn duy trì sức ép đối với Triều Tiên, bất kể Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi các cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

[Tổng thống Trump nhận được thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un]

Theo Reuters, Mỹ cũng đã đề nghị ủy ban phụ trách vấn đề trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc các cá nhân và thực thể nói trên vào danh sách đen. Dự kiến, 15 thành viên của Hội đồng Bảo an sẽ nhất trí với những đề nghị như vậy. Trong tháng 8 năm ngoái, hội đồng này cũng đã liệt Ngân hàng ngoại thương Triều Tiên vào danh sách đen.

Trước đó, cũng trong ngày 3/8, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora khẳng định Moskva không vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng, trong đó hạn chế việc tuyển dụng lao động Triều Tiên và không tiếp nhận thêm bất kỳ lao động nào đến từ quốc gia Đông Bắc Á này.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Matsegora cho hay, bất kỳ giấy phép lao động mới nào được cấp cho lao động Triều Tiên tại Nga, đều là cho những lao động phổ thông đã sinh sống tại Nga và làm việc theo những hợp đồng trước đây.

Tuyên bố của Đại sứ Nga nhằm bác bỏ thông tin trên báo The Wall Street Journal của Mỹ nói rằng Nga đang cho phép thêm hàng nghìn lao động phổ thông Triều Tiên tới nước này và cấp thêm nhiều giấy phép lao động mới.

Theo tờ báo, hành động này có nguy cơ vi phạm các biện pháp trừng phạt quốc tế./.