Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Nguồn: Getty Images)

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/2 đã tấn công vào hệ thống tài chính của nhóm vũ trang Hồi giáo tại Liban, Hezbollah bằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 6 cá nhân và 7 thực thể.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh :"Chính quyền Mỹ quyết tâm vạch trần và phá vỡ các hệ thống của Hezbollah ở Trung Đông và Tây Phi, được sử đụng để tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp của mình."

Nằm trong danh sách bị trừng phạt này có 6 cá nhân bao gồm 5 người Liban và 1 người Iraq và 7 thực thể gồm các công ty đặt ở Sierra Leone, Liberia, Liban và Ghana, trong đó 6 cá nhân bị trừng phạt vì có liên hệ với nhà tài phiệt Adham Tabaja và công ty của ông này, Al-Inmaa Engineering and Contracting.

Các giới chức Mỹ mô tả Tabaja là một trong số 5 nhà tài trợ của Hezbollah hiện nay.

[Lần đầu tiên Mỹ cấp máy bay trực thăng tấn công cho Liban]

Theo các biện pháp trừng phạt, tất cả tài sản của các đối tượng bị trừng phạt thuộc quyền pháp lý của Mỹ sẽ bị phong tỏa và người Mỹ bị cấm tham gia giao dịch với các đối tượng này.

Các giới chức cao cấp chính quyền Trump cho biết các biện pháp trừng phạt trên là một phần trong nỗ lực chống lại Hezbollah nhằm hạn chế ảnh hưởng của Iran, nước cung cấp khoảng 700 triệu USD/năm để tài trợ cho các hoạt động của tổ chức này.

Mỹ dự kiến cũng sẽ tiếp tục đưa ra các biện pháp trừng phạt tương tự trong những tháng tới, đồng thời lôi kéo các đồng minh châu Âu gia tăng áp lực đối với Hezbollah./.