Lực lượng an ninh và cứu hộ Liban xem xét hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Tài chính Mỹ ngày 7/1 đã trừng phạt Ali Youssef Charara cùng với Tập đoàn Đầu tư Spectrum của ông ta với lý do là thành viên và là nhà tài trợ cho Hezbollah- phong trào vũ trang của người Hồi giáo dòng Shiite tại Liban bị Washington xếp vào danh sách tổ chức khủng bố.

Phát biểu trước báo giới, Quyền Thứ trưởng đặc trách vấn đề khủng bố và tình báo tài chính của Bộ Tài chính Mỹ, ông Adam Szubin, cho biết Bộ trên đã ra quyết định đóng băng mọi tài sản của Charara cùng công ty Spectrum tại Mỹ hoặc do người Mỹ điều hành, đồng thời nghiêm cấm mọi công dân Mỹ có giao dịch với họ.

Theo ông Szubin, Charara đã nhận hàng triệu USD từ Hezbollah để đầu tư vào những dự án thương mại hỗ trợ nhóm này về mặt tài chính.

Ngoài việc tạo điều kiện thực hiện những khoản đầu tư thương mại thay mặt cho Hezbollah, Charara cũng góp phần vào những dự án dầu mỏ ở Iraq với thành viên Hezbollah Adham Tabaja và đối tượng hỗ trợ tài chính Hezbollah Kassem Hejeij.

Cả hai nhân vật này trước đó đều bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen, trong đó, Tabaja duy trì mối quan hệ trực tiếp với những quan chức cấp cao của Hezbollah và nhánh phụ trách hoạt động quân sự của Hezbollah.

Cũng theo ông Szubin, Hezbollah đã dựa vào những kẻ đồng lõa trong cộng đồng doanh nghiệp để đặt, quản lý và rửa nguồn tiền khủng bố của chúng.

Quan chức này đồng thời khẳng định Chính phủ Mỹ cam kết phơi bày và phá vỡ những mạng lưới ủng hộ tài chính để gây áp lực với Hezbollah cũng như ngăn chặn khả năng nhóm này kích động bạo lực ở Liban, Syria, và khắp khu vực Trung Đông.

Sau khi cuộc nội chiến kéo dài 15 năm ở Liban kết thúc vào năm 1990, phong trào Hezbollah đã trở thành lực lượng chính trị và quân sự mạnh nhất ở quốc gia Tây Nam Á này.

Hồi năm 1995, Mỹ liệt Hezbollah vào danh sách khủng bố với cáo buộc kích động bạo lực trong các hoạt động gây bất ổn ở Syria, Trung Đông và trên khắp thế giới.

Tổ chức này được coi là đồng minh chủ chốt của Iran, Syria và được xem như kẻ thù "không đội trời chung" của Israel./.