My trung phat cac phien quan Taliban va hai cong dan Iran hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom ở Lashkar Gah, tỉnh Helmand ngày 13/9. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Ngày 23/10, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào 8 cá nhân, trong đó có các phiến quân Taliban ở Afghanistan và 2 người Iran có liên quan đến lực lượng Quds thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Theo thông tin trên trang mạng của Bộ này, 8 cá nhân nêu trên, trong đó có 2 người Pakistan và 4 người Afghanistan, bị xác định là những phần tử "khủng bố quốc tế," qua đó cho phép Washington đóng băng tài sản hoặc quyền lợi đối với tài sản thuộc quyền tài phán của Mỹ.

Tuyên bố nêu rõ các biện pháp trừng phạt nhằm vào các thành viên Taliban dính líu tới các vụ tấn công liều chết và các hành vi gây chết người khác, cũng như hai đối tượng người Iran được cho là cung cấp hỗ trợ vật chất và tài chính cho Taliban.

Quyết định trên được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra sau loạt vụ bạo lực tại Afghanistan trước và trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội hôm 20/10 vừa qua.

[Iran tuyên bố lực lượng an ninh đã xóa sổ hàng trăm nhóm khủng bố]

Ngày 21/10, quân đội Mỹ xác nhận Chuẩn tướng lục quân nước này Jeffrey Smiley là một trong hai người Mỹ bị thương trong vụ Taliban tấn công một nhóm quan chức hàng đầu của Mỹ và Afghanistan tại tỉnh Kandahar, miền Nam nước này hồi tuần trước.

Ngày 18/10, một tay súng mặc quân phục của lực lượng an ninh Afghanistan nổ súng vào một nhóm quan chức, trong đó có Tướng Scott Miller, Chỉ huy lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan và Tướng Abdul Raziq, cảnh sát trưởng tỉnh Kandahar, khi họ vừa kết thúc cuộc họp tại Văn phòng tỉnh trưởng Kandahar.

Vụ tấn công khiến 4 quan chức hàng đầu của tỉnh Kandahar, trong đó có Tướng Raziq, thiệt mạng và 13 người bị thương. Thủ phạm vụ xả súng, từng là cận vệ của tỉnh trưởng Kandahar, đã bị tiêu diệt.

Taliban thừa nhận đã tiến hành vụ tấn công này, trong đó nhằm vào Tướng Miller và Tướng Raziq, song giới chức Mỹ bác bỏ Tướng Miller là mục tiêu vụ tấn công./.

(TTXVN/Vietnam+)