My trung phat cong ty Trung Quoc lam an voi Iran, Bac Kinh phan ung hinh anh 1Người dân Iran mua sắm hàng hóa tại thủ đô Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AP, Trung Quốc ngày 19/7 đã kêu gọi Mỹ điều chỉnh các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với các công ty của Trung Quốc bị cáo buộc giúp Iran mua các vật liệu phục vụ chương trình hạt nhân của Tehran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh, việc Mỹ gây sức ép đối với Iran và "quyền tài phán trị ngoại bang" của Washington đối với các công ty ở nước thứ ba là "cội nguồn" của căng thẳng với Tehran.

Ông nói: "Chúng tôi hối thúc Mỹ lập tức điều chỉnh cách tiếp cận sai lầm này và thực sự tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các bên."

[Mỹ trừng phạt các công ty liên quan đến chương trình hạt nhân Iran]

Bộ Tài chính Mỹ ngày 18/7 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới công ty ở Iran, Bỉ và Trung Quốc cũng như một số nhân viên thuộc mạng lưới mà Washington cho là có liên quan tới việc cung ứng các nguyên vật liệu cho chương trình hạt nhân Iran.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu rõ bộ trên đang hành động nhằm phá vỡ mạng lưới sử dụng các công ty bình phong, có trụ sở ở Trung Quốc và Bỉ, để thu mua các nguyên vật liệu hạt nhân quan trọng.

Theo ông, các công ty này hoạt động như một mạng lưới thu mua của Công ty công nghệ máy ly tâm Iran, còn được biết đến là TESA, có vai trò then chốt trong chương trình làm giàu urani của nước Cộng hòa Hồi giáo thông qua việc sản xuất máy ly tâm được sử dụng trong các cơ sở thuộc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran./.

(Vietnam+)