My trung phat mot so quan chuc Nicaragua vi dinh liu den tham nhung hinh anh 1Cảnh sát trưởng quốc gia Francisco Javier Diaz Madriz. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 5/7, Bộ Tài chính Mỹ đã liệt cảnh sát trưởng quốc gia và hai quan chức cấp cao khác của Nicaragua vào danh sách trừng phạt, do dính líu đến tham nhũngvi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Cảnh sát trưởng Quốc gia Francisco Javier Diaz Madriz cùng thư ký văn phòng thị trưởng thành phố Managua, ông Fidel Antonio Moreno Briones đã bị liệt vào danh sách trừng phạt tài chính, do vai trò của họ trong những vụ giết hại và đánh đập người biểu tình chống chính phủ.

Bên cạnh đó, một quan chức ngành dầu khí của Nicaragua là ông Jose Francisco Lopez Centeno cũng bị trừng phạt vì đã “rút ruột” hàng triệu USD từ hai công ty của chính phủ để phục vụ cho lợi ích cá nhân và nhiều nhà lãnh đạo Nicaragua.

Cùng ngày, 3 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ mới giữa lực lượng an ninh trung thành với Tổng thống Daniel Ortega và các nhóm quá khích chống chính phủ.

[Đối thoại hòa bình tại Nicaragua đổ vỡ lần thứ 3 trong vòng một tháng]

Như vậy, tính đến nay đã có hơn 220 người thiệt mạng kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình tại hầu khắp các thành phố của Nicaragua từ giữa tháng Tư vừa qua phản đối sắc lệnh cải cách hệ thống bảo hiểm xã hội của chính phủ.

Chính phủ Nicaragua cáo buộc nhiều nhóm bán quân sự cực hữu và các nhóm tội phạm được trả tiền để kích động tình trạng bạo lực này.

Ngày 16/5 vừa qua, chính phủ và đại diện giới doanh nhân, sinh viên, nông dân của quốc gia Trung Mỹ này bắt đầu tiến hành cuộc đối thoại dân tộc vì hòa bình do Hội đồng Giám mục Thiên chúa giáo làm trung gian.

Đàm phán đã bị hoãn sau khi bạo lực bùng phát trở lại ngày 30/5 vừa qua khiến 16 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)