My trung phat nhieu cong dan Iran voi cao buoc tan cong mang hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: nbcnews.com)

Ngày 23/3, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào 10 cá nhân và 1 công ty Iran với các buộc các đối tượng này là thủ phạm các tấn công mạng nhằm vào hàng trăm trường đại học của Mỹ và nhiều nước khác, cùng hàng chục công ty và cơ quan của Chính phủ Mỹ, để phục vụ cho Chính phủ Iran.

Trong một tuyên bố, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong các vụ tấn công mạng từ năm 2013, các tin tặc Iran đã đánh cắp hơn 31 terabyte dữ liệu học thuật và tài sản trí tuệ của 144 đại học Mỹ, 176 đại học ở 21 nước.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết bộ này quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân Iran và Viện Mabna - công ty mà các công tố viên Mỹ cho là thực hiện các vụ đánh cắp nhân dạng cá nhân và thông tin kinh tế có lợi cho Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran. Theo bộ này, Mabna đứng đằng sau các vụ tấn công nhằm vào hệ thống máy tính của hàng trăm trường đại học nói trên. 

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết bộ sẽ tiếp tục điều tra kỹ lưỡng và đưa ra xét xử những cá nhân đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)