Lực lượng al-Qaeda. (Nguồn: AP)

Mỹ ngày 1/11 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Công ty chuyển đổi tiền tệ Al-Omgy và Brothers của Yemen và hai chủ sở hữu của công ty này bị cáo buộc hỗ trợ tài chính cho chi nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda tại bán đảo Arab (AQAP).

Theo Bộ Tài chính Mỹ, AQAP đã sử dụng Al-Omgy và Brothers để thanh toán và nhận các khoản tiền thanh toán trên khắp đất nước Yemen và đã nhận được cam kết từ phía công ty này về việc trả 10% tiền hoa hồng trong tất cả các cuộc giao dịch.

Một trong hai chủ sở hữu của công ty trên là Said al-Omgy bị cáo buộc đã gây quỹ để hỗ trợ việc tuyển chọn và huấn luyện người Yemen để bổ sung cho lực lượng Al-Qaeda ở Iraq, trong khi người còn lại Muhammad al-Omgy được cho là đã cung cấp vũ khí cho AQAP.

AQAP là tổ chức đã thực hiện một loạt các vụ tấn công khủng bố ở Mỹ và Saudi Arabia, trong đó có vụ khủng bố hồi năm 2009 khi một hành khách kích hoạt khối thuốc nổ giấu trong người trên một chuyến bay từ Saudi Arabia tới Mỹ.

Hồi năm 2010, Bộ Ngoại giao Mỹ đã liệt AQAP vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài. Theo Bộ Tài chính Mỹ, những biện pháp trừng phạt nói trên là một phần trong những nỗ lực của cơ quan này nhằm ngăn chặn việc hỗ trợ tài chính cho AQAP và làm giảm khả năng tổ chức này tiến hành các vụ tấn công khủng bố, theo đó mọi tài khoản của Al-Omgy và Brothers ở Mỹ và tất cả các cuộc giao dịch giữa các công ty của Mỹ với công ty này đều bị phong tỏa./.