My trung phat tap doan Trung Quoc ZTE vi pham lenh cam van Iran hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Ngày 7/3, tập đoàn thiết bị viễn thông ZTE lớn thứ hai của Trung Quốc cho biết đang phải đối mặt với những hạn chế giao dịch do chính quyền Mỹ áp đặt sau khi báo chí đưa tin doanh nghiệp này đã vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.

Theo thông cáo của ZTE tại thị trường chứng khoán Hong Kong và Thâm Quyến, các giao dịch mua bán cổ phần của công ty này bị ngừng lại do có "yêu cầu của Bộ Thương mại Mỹ về việc áp dụng các hạn chế xuất khẩu" đối với doanh nghiệp này.

Theo quyết định trừng phạt do Bộ Thương mại Mỹ công bố cùng ngày nhằm vào ZTE, các nhà chế tạo Mỹ sẽ bị cấm bán linh kiện cho tập đoàn này.

Nếu Mỹ áp dụng các hạn chế thì tất cả các công ty cung ứng sản phẩm cho ZTE phải làm đơn xin phép trước khi xuất khẩu bất kỳ thiết bị hoặc phụ tùng nào được sản xuất tại Mỹ cho doanh nghiệp này của Trung Quốc.

Một quan chức cao cấp của Bộ Thương mại Mỹ nói rằng các biện pháp hạn chế này có thể được áp dụng từ ngày 8/3.

Sau khi Iran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) ký thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran, chính quyền Mỹ hồi tháng 1/2016 đã nới lỏng nhiều hạn chế đầu tư, kinh doanh với Iran.

Tuy nhiên, Washington vẫn duy trì những biện pháp trừng phạt có liên quan đến những cáo buộc Tehran ủng hộ khủng bố và các hạn chế này ngăn cản nhiều doanh nghiệp Mỹ làm ăn với Iran./.
(Vietnam+)