Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 29/5 đã phạt tập đoàn dầu lửa và khí đốt Total S.A. của Pháp gần 400 triệu USD do đã có hành vi hối lộ quan chức chính quyền Iran, vi phạm nghiêm trọng Luật Chống tham nhũng nước ngoài (FCPA) của Mỹ.

SEC cáo buộc Total, hãng có cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán New York, đã bỏ ra 60 triệu USD hối lộ quan chức Chính phủ Iran trong khoảng thời gian dài từ năm 1995 - 2004, nhờ đó giành được quyền khai thác một số khu vực giàu khí đốt và dầu mỏ, trong đó có khu mỏ khí đốt lớn nhất thế giới South Pars.

Total đã bỏ túi hơn 150 triệu USD lợi nhuận từ hành động phạm pháp này. Theo tuyên bố của SEC, Total đã tìm cách che đậy hành vi phạm pháp của mình dưới vỏ bọc của một thỏa thuận cố vấn với quan chức Iran và hợp thức hóa các khoản hối lộ trong sổ sách là các "chi phí phát triển kinh doanh."

Total đã thừa nhận những cáo buộc trên và chấp nhận trả mức phạt khổng lồ trị giá 398,2 triệu USD. Ban điều hành cũng cam kết công ty sẽ có các biện pháp bảo đảm việc tuân thủ FCPA trong tương lai.

Trong khi đó, tại nước Pháp, Total cũng đang gặp nhiều rắc rối khi các công tố viên cáo buộc công ty và Giám đốc điều hành Christophe de Margerie đã có hành vi hối lộ và sử dụng trái pháp luật các nguồn tài chính. Pháp hiện đang cân nhắc mở rộng diện điều tra đối với một số nhân vật liên quan.

Total S.A. là công ty khai thác dầu lửa và khí đốt trụ sở đặt tại Pháp và có cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Hoạt động làm ăn đáng ngờ của Total tại Iran đã khiến phía Mỹ chú ý và mở công tác điều tra từ năm 2003. Năm 2006, Washington đã phối hợp cùng giới chức chính quyền Paris để điều tra sâu hơn vụ việc này./.

(TTXVN)