Tàu khu trục USS Lassen của Mỹ tuần tiễu áp sát khu vực mà Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông. (Nguồn: Sputnik)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin các quan chức cao cấp của Mỹ và Trung Quốc ngày 27/10 đã đấu khẩu với nhau trong bối cảnh tình trạng căng thẳng liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông đang gia tăng.

Trong bài phát biểu của mình tại Diễn đàn hòa bình và hợp tác ở khu vực Đông Bắc Á được tổ chức tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân nói: “Có rất nhiều khó khăn và thách thức trong khu vực này. Các nước Đông Bắc Á có những chế độ chính trị và con đường phát triển khác nhau. Giữa các nước còn có những bất đồng và tranh chấp liên quan đến lịch sử, lãnh thổ, quyền tài phán hàng hải và nguồn tài nguyên biển... Chúng ta cần tôn trọng các quyền lợi cốt lõi và các mối quan ngại lớn của nhau.”

Ngay sau phát biểu của ông Lưu, Đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách về Triều Tiên Sung Kim nhắc lại lập trường của Washington rằng việc tuân thủ các quy định của luật pháp là điều quan trọng.
 
Ông nói: “Mỹ cho rằng tăng cường trật tự dựa trên pháp luật là điều tối quan trọng đối với một khu vực hòa bình và thịnh vượng. Bằng cách tôn trọng triệt để các quy tắc và chuẩn mực quốc tế, chúng tôi hành động theo cách thức đã được nhất trí nhằm duy trì hiện trạng ổn định trong khu vực.”

Diễn đàn trên kéo dài 3 ngày này được bắt đầu chỉ vài giờ sau khi Mỹ triển khai một chiếc tàu khu trục USS Lassen tuần tiễu áp sát khu vực mà Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông nhằm phản đối sự áp đặt ngày một gia tăng của Bắc Kinh trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với một số nước Đông Nam Á./.