My, Trung Quoc, Han Quoc gui loi chia buon vu roi may bay Ethiopia hinh anh 1Lực lượng chức năng tại hiện trường vụ rơi máy bay của Hãng hàng không Ethiopian Airlines, gần Addis Ababa, Ethiopia, ngày 10/3/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo Sputniknews/Yonhap, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 11/3 bày tỏ hy vọng sẽ sớm xác định được nguyên nhân vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Ehthiopia Airlines hôm 10/3.

Trong một tuyên bố, quan chức này nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng phía Ethiopia sẽ điều tra ra nguyên nhân vụ việc càng sớm càng tốt, và cung cấp cho phía Trung Quốc thông tin về tiến trình cuộc điều tra theo cách thích hợp nhất."

Ngoài ra, ông Lục Khảng cũng gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân, khẳng định có 8 công dân Trung Quốc trên máy bay.

Ông Lục Khảng nhấn mạnh Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán nước này tại Ethiopia sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình cũng như nỗ lực hết sức để hỗ trợ gia đình các công dân Trung Quốc thiệt mạng.

[Hình ảnh hiện trường tai nạn máy bay thảm khốc của Ethiopian Airlines]

Chính phủ Hàn Quốc cũng gửi lời chia buồn tới chính phủ và người dân Ethiopia cũng như lấy làm tiếc về việc các hành khách nước ngoài thiệt mạng trong vụ máy bay mang số hiệu ET302 của hãng hàng không Ethiopia Airlines gặp nạn.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố: "Chính phủ hy vọng tất cả gia đình những người đã mất và người dân Ethiopia sẽ sớm vượt qua cú sốc và nỗi đau này."

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/3 đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân xấu số trong vụ rơi máy bay Boeing 737 tại Ethiopia trước đó cùng ngày.

Trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, Phó phát ngôn viên bộ này Robert Palladino nêu rõ: "Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình và bạn bè những người đã thiệt mạng trong thảm kịch rơi máy bay mang số hiệu ET302 của hãng hàng không Ethiopia Airlines. Chúng tôi có thể xác nhận rằng ít nhất 8 công dân Mỹ nằm trong số những nạn nhân này."

Ngoài ra, ông Palladino cho biết các đại sứ quán Mỹ tại Addis Ababa và Nairobi đang phối hợp với nhà chức trách Ethiopia để hỗ trợ giải quyết thảm kịch này.

Ông Palladino nêu rõ: "Các đại sứ quán của chúng tôi ở Addis Ababa và Nairobi, cùng với Cơ quan an toàn vận tải quốc gia Mỹ, đang phối hợp với chính phủ Ethiopia và hãng hàng không Ethiopia Airlines để cung cấp sự hỗ trợ khả thi. Các nhóm của chúng tôi ở Addis Ababa, Nairobi và Washington đang nỗ lực cung cấp mọi hỗ trợ lãnh sự thích hợp cho gia đình các nạn nhân trong thời điểm khó khăn này"./.

(Vietnam+)