Lực lượng hải quân Trung Quốc. (Nguồn: news.vice.com)

Mạng tin quốc phòng Ấn Độ ngày 16/5 đưa tin Lầu Năm Góc cho biết Trung Quốc tiếp tục tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng biển, tàu ngầm và năng lực không quân để mở rộng phạm vi tấn công của tên lửa.

Đây là một phần của chiến lược triển khai sức mạnh quân sự ở Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên, các hoạt động này của Trung Quốc thiếu sự hỗ trợ về hậu cần và tình báo từ các quốc gia ven biển.

Trong báo cáo thường niên trước Quốc hội Mỹ mới đây về các hoạt động quân sự của Trung Quốc năm 2016, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Đông Á Abraham M Denmark nói: "Việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh của lực lượng Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân (PLA-N) bên ngoài khu vực Biển Đông và kéo dài tới Ấn Độ Dương là một phần trong tham vọng của Hải quân Trung Quốc nhằm trở thành lực lượng quân sự toàn cầu."

Theo báo cáo trên, bên cạnh việc mở rộng tầm bắn của các tên lửa hành trình chống hạm, Trung Quốc cũng có thể sẽ phát triển năng lực để trang bị tên lửa hành trình đối đất cho tàu khu trục tên lửa lớp Luyang III mới, qua đó cho phép PLA-N có thể lần đầu tiên tiến hành các cuộc tấn công đất liền từ biển.

Ví dụ nổi bật nhất của những tham vọng mở rộng sức mạnh PLA-N là việc Bắc Kinh đang thiết lập một cơ sở quân sự ở Djibouti. Đây là một bước tiến lớn vì nó sẽ là căn cứ quân sự đầu tiên của Trung Quốc ở nước ngoài.

Mục tiêu của Hải quân Trung Quốc trong các thập kỷ tới là trở thành một lực lượng hải quân hùng mạnh, tăng cường hiện diện ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và đáp ứng các hoạt động quân sự cường độ cao kéo dài vài tháng./.