Tên lửa đẩy Trường Chinh 3 mang theo tàu vũ trụ rời bệ phóng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work ngày 22/6 cho biết Trung Quốc đang nỗ lực nghiêm túc nhằm thách thức sự vượt trội về mặt quân sự của Mỹ trong lĩnh vực hàng không-vũ trụ, buộc Lầu Năm Góc phải tìm kiếm những hệ thống và công nghệ mới nhằm duy trì ưu thế trước đối thủ đang phát triển nhanh chóng này.

Phát biểu trước các chuyên gia hàng không-vũ trụ quân sự và dân sự tại lễ khai mạc Hội thảo Sáng kiến nghiên cứu về hàng không-vũ trụ Trung Quốc (có trụ sở tại Mỹ), ông Work khẳng định Bắc Kinh đang "nhanh chóng thu hẹp các khoảng cách về công nghệ", phát triển máy bay tàng hình, máy bay trinh sát tiên tiến, tên lửa tinh vi và các thiết bị chiến tranh điện tử tối tân.

Ông nhấn mạnh mặc dù kỳ vọng về một mối quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc song Nhà Trắng "không thể bỏ qua những lĩnh vực cạnh tranh trong mối quan hệ này, đặc biệt là về khả năng quân sự vốn đang được Trung Quốc không ngừng cải thiện với tốc độ hết sức ấn tượng".

Hội thảo trên được tổ chức nhằm thúc đẩy nghiên cứu của Mỹ về các tham vọng của Bắc Kinh trong lĩnh vực hàng không vũ trụ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh hàng trăm quan chức Trung Quốc đang có mặt tại thủ đô Washington để tham dự cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung lần thứ 7./.