My, Trung Quoc thao luan de noi lai dam phan thuong mai song phuong hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 29/8 cho biết Bắc Kinh và Washington đang thảo luận về cuộc đàm phán thương mại trực tiếp, dự kiến được tổ chức tại Mỹ vào tháng 9.

Phát biểu trước báo giới trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong khẳng định cả hai bên "cần tạo điều kiện" để đạt được tiến triển trong công tác đàm phán. Theo ông Cao Phong, Trung Quốc phản đối leo thang cuộc chiến thương mại với Mỹ và sẵn sàng giải quyết vấn đề này một cách bình tĩnh.

[Trung Quốc kêu gọi Mỹ tạo điều kiện cho đàm phán thương mại]

Trước đó, ngày 26/8, phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định công tác đàm phán thương mại giữa nước này và Trung Quốc sẽ “sớm được nối lại” và đây sẽ là một bước đột phá trong cuộc chiến thương mại của hai siêu cường kinh tế.

Theo ông Trump, các quan chức Trung Quốc đã thực hiện hai cuộc gọi “rất tích cực" với mong muốn "thực hiện một thỏa thuận." Tổng thống Trump cho rằng biện pháp gây áp lực của ông đã thành công khi đưa Bắc Kinh trở lại bàn đàm phán sau khi các cuộc đối thoại dường như đã “chệch đường ray.”

Ông chủ Nhà Trắng nói rằng đàm phán sẽ là điều có lợi cho không chỉ Trung Quốc mà còn cho nước Mỹ và cả thế giới./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)